Hướng Dẫn Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ

Việc hít thở đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức khỏe và chống lại mệt mỏi, mà còn giúp bạn chạy bộ lâu hơn và hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn hít thở đúng cách khi chạy bộ cho bạn.

Hít thở đúng cách khi chạy bộ mang lại lợi ích gì?

Chạy bộ là một trong những môn thể thao đơn giản nhưng lại có thể giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe của bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, để chạy bộ hiệu quả nhất thì bạn cần chú ý đến phương pháp tập luyện, đặc biệt là tư thế chạy bộ và cách thở đúng.

Trong quá trình chạy bộ, lực tác động lên hai chân của bạn gấp 2 – 3 lần so với trọng lượng cơ thể. Thở không đúng cách sẽ khiến lực tác động chỉ lên một chân (đặc biệt là khi thở ra) thay vì lên đều hai chân, từ đó khiến bạn mệt và dễ bị chấn thương hơn khi chạy.

Tóm lại, nhịp thở rất quan trọng khi bạn chạy bộ vì:

  • Cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp, gân kheo và nhiều cơ khác để thực hiện việc chạy bộ, giúp bạn vượt qua được quãng đường chạy dài.
  • Giảm thiểu tình trạng chấn thương như đau vùng bụng, bắp chân, cổ chân, vv.
  • Cải thiện sức khỏe hiện tại và nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn.

Hướng dẫn hít thở đúng cách khi chạy bộ

Thở bằng mũi

Người chạy bộ được khuyên nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thở bằng mũi giúp lông mũi làm sạch không khí và làm ấm không khí để vào phổi dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người tập luyện dưới điều kiện nhiệt độ không khí và độ ẩm cực thấp. Thở bằng mũi cũng là lựa chọn tốt cho những người chạy bộ với cường độ cao muốn đưa năng lượng hơi thở vào quá trình tập luyện. Nó giúp bạn kiểm soát hơi thở dễ dàng hơn bằng cách chậm lại tốc độ thở ra. Bí quyết thở này còn được gọi là thở chánh niệm và giúp bạn tập trung vào hơi thở và kiểm soát phản ứng giữa não và cơ thể của mình. Đối với những người bị hen suyễn, thở bằng mũi là lựa chọn tốt hơn so với thở bằng miệng, vì thở bằng miệng có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thở bằng miệng

Hít thở bằng miệng khi chạy bộ được sử dụng phổ biến hơn hít thở bằng mũi do lượng không khí mà bạn hít vào phổi sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể tập thở sâu bằng bụng để đưa nhiều không khí vào phổi. Trong khi đó, hít thở bằng mũi có thể gây căng cơ mặt và cơ hàm, và hạn chế sự tập trung của năng lượng trên mặt thay vì đi đến các cơ quan hoạt động trong cơ thể. Vì vậy, người rèn luyện sức bền thường thả lỏng cơ hàm và thở sâu bằng miệng để tăng hiệu quả tập luyện.

Nhịp thở 3:2

Đây là việc hít vào bằng mũi trong 3 bước chạy, sau đó thở ra bằng miệng với 2 bước chạy tiếp theo (ví dụ bạn đến từ 1 đến 3 thì hít vào, đếm từ 1 đến 2 rồi thở ra chẳng hạn). Bằng cách lặp lại chu trình nhịp thở này, bạn có thể duy trì sức bền của mình trong suốt quãng đường chạy bộ.

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen, viên uống collagen

Nguồn: https://www.ty978.net/